trang chủ Tin tức Những thói quen xấu khiến ô tô bị bó máy

Những thói quen xấu khiến ô tô bị bó máy

Những chiếc ô tô bị bó máy có nguyên nhân chính đến từ những thói quen xấu của người dùng. Điều này gây ra những hư hại trầm trọng cho động cơ nếu không được xử lý kịp thời.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bó máy là do động cơ bị quá nhiệt, piston bằng kim loại vì thế giãn nở và gây kẹt. Trong tình huống này, động cơ sẽ không hoạt động được hoặc hoạt động rất khó khăn.

Ô tô bị bó máy sẽ gây ra những hệ lụy rất nghiêm trọng, chẳng hạn như: kẹt xy-lanh, cong tay biên, có thể bị gãy biên dẫn đến hỏng động cơ và nhiều bộ phận liên quan… Để sửa chữa những hư hỏng này rất tốn kém và cần nhiều thời gian.

Theo kinh nghiệm được nhiều chuyên gia ô tô chia sẻ, nguyên nhân dẫn đến xe bị bó máy do người dùng có những sai lầm dễ mắc phải như: lười thay dầu máy, không thường xuyên kiểm tra tình trạng nước làm mát của xe hay không chú ý đến những cảnh báo hiện trên táp-lô...

Lười thay dầu nhớt

Việc một chiếc xe bị thiếu dầu hoặc đã quá lâu không được thay dầu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng ô tô bị bó máy. Đây chính là lý do vì sao các hãng sản xuất luôn khuyến cáo chủ xe nên thay dầu nhớt ở mốc 1.000km đầu tiên và mỗi 5.000km/lần sau đó.

Những thói quen xấu khiến ô tô bị bó máy- Ảnh 1.

Tác hại của việc không thay dầu định kỳ khiến động cơ của xe gặp vấn đề đóng két nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Đình Hùng, cố vấn dịch vụ hãng Toyota tại Hà Nội cho biết: "Đối với những chiếc xe mới, khi sử dụng được 1.000km đầu tiên sẽ được đại lý gọi mời mang xe qua để kiểm tra tổng thể lần đầu. Tại lần này, những chi tiết hao mòn trong quá trình sử dụng sẽ là lớn nhất, vì thế nếu có thể, người dùng sẽ được tư vấn nên thay dầu động cơ để đảm bảo sử dụng an toàn và bền bỉ".

Nếu xe ít đi vẫn nên thực hiện thay dầu theo định kỳ bởi nếu để lâu thì nhớt cũng sẽ bị biến chất, đóng cặn. Tuy nhiên, thực tế thì có không ít trường hợp vì lười hoặc quên thay nhớt cho ô tô. Thậm chí có người sử dụng ô tô 2-3 năm không thay nhớt.

Bên cạnh việc quá lâu không được thay dầu nhớt, các vấn đề liên quan đến dầu bôi trơn như: Dầu bị rò rỉ, dùng dầu nhớt không đảm bảo chất lượng… cũng là những nguyên nhân khiến ô tô bị bó máy.

Do vậy, việc thay dầu nhớt cho ô tô cần phải thực hiện định kỳ theo khuyến cáo nhà sản xuất, thường xuyên kiểm tra xem có xảy ra tình trạng rò rỉ dầu hay không, thăm mực dầu và chất lượng dầu máy xem còn đảm bảo không.

Không thường xuyên kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát có vai trò rất quan trọng đối với động cơ. Nếu nước này bị hao hụt thì sẽ khiến cho động cơ không được làm mát hiệu quả, nhiệt độ tăng cao sẽ gây ra thổi gioăng mặt máy, đồng thời làm piston giãn nở và gây bó máy.

 
 
 

Đây cũng là một trong những sai lầm rất phổ biến khiến ô tô bị bó máy. Với chủ xe là nữ thì thậm chí có khi còn không biết nước làm mát ở chỗ nào.

Những thói quen xấu khiến ô tô bị bó máy- Ảnh 2.

Không nên thay thế nước làm mát chuyên dụng bằng nước lọc.

Chính vì vậy trong quá trình sử dụng ô tô, đặc biệt là trong những hành trình dài, thời tiết nắng nóng… chủ xe nên để ý kiểm tra mực nước làm mát để châm thêm nếu cần.

Nhiều người dùng do vô tình hoặc thiếu kiến thức nên đã dùng nước lọc để đổ thay nước làm máy. Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia, chủ phương tiện chỉ nên sử dụng các loại nước làm mát chuyên dụng để đảm bảo an toàn.

Bỏ qua cảnh báo trên bảng điều khiển táp-lô

Trên các dòng xe đời mới, khi xe xuất hiện các vấn đề về nước làm mát, mức dầu nhớt hoặc bất thường về nhiệt độ động cơ… thì bảng điều khiển trên táp-lô sẽ hiển thị đèn cảnh báo.

Tuy nhiên thực tế là có không người dùng mới không biết đọc các cảnh báo trên bảng táp lô, hoặc chỉ biết lái mà không để ý đến các cảnh báo này.

Cũng không ít trường hợp chủ xe thường có thói quen để các vật dụng như: hộp giấy, ví tiền, chai nước… ngay lên mặt đồng hồ bảng táp-lô, che khuất các đèn cảnh báo… nên đèn báo sáng mà không biết. Chính điều này cũng là một trong các nguyên nhân gây nên tình trạng xe bó máy của xe.

Những thói quen xấu khiến ô tô bị bó máy- Ảnh 3.

Hãy tạo thói quen thường xuyên quan sát bảng đồng hồ áp lô để phát hiện sự cố bất ngờ.

Chính vì vậy, việc tìm hiểu kỹ tính năng của xe hoặc các biển báo hiển thị trên mặt táp-lô là vô cùng quan trọng. Khi thấy đèn cảnh báo nổi lên hoặc kim báo nhiệt độ động cơ ở mức cao bất thường thì nên đưa xe đi để được kiểm tra sớm nhất và khắc phục kịp thời.

Ngoài những sai lầm vừa nêu, việc thường xuyên sử dụng xăng kém chất lượng, không thay thế kịp thời khi quạt làm mát động cơ bị hỏng, hoặc thói quen ép ga, ép số… cũng là nguyên nhân sẽ dẫn đến tình trạng bó máy trên ô tô.

Một khi đã xảy ra tình trạng ô tô bị bó máy, chủ xe nên sắp xếp mang xe tới đại lý chính hãng hoặc những gara chuyên nghiệp để được khắc phục kịp thời, đúng cách và triệt để.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/nhung-thoi-quen-xau-khien-o-to-bi-bo-may-192240304161553154.htm )

xe mới về

Auto Dai Phat